4 lợi thế cúa BĐS Việt Nam trong mắt sếp ngoại

Những thuận lợi to lớn sau khi gia nhập các hiệp định thương mại như: Thúc đẩy phát triển các TTTM, tạo động lực mới cho BĐS nghỉ dưỡng phát triển, đẩy mạnh nhu cầu nhà xưởng….Giúp Việt Nam tiếp tục đứng trong top 4 những thị trường đáng đầu tư nhất thế giới.

ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield trong hội thảo do kênh truyền hình FBNC tổ chức mang tên “Triển vọng đầu tư năm 2016 – Sự trở lại của bất động sản” diễn ra vào giữu tuần qua đã có bài thuyết trình tổng quan về thị trường, thách thức cũng như cơ hội trong thời gian tới. Trong đó, ông Alex Crane đặc biệt nhắc đến các lợi thế của thị trường Việt Nam từ những chính sách mà Chính Phủ đưa ra trong thời gian qua. 

bds-viet-nam

Hai là, sự chuyển động tích cực của BĐS công nghiệp (nhà xưởng, kho bãi). Cụ thể, có 299 khu công nghiệp đã được thành lập, trong đó 251 sẽ được thành lập từ nay đến năm 2020, 212 khu đang hoạt động ở thời điểm hiện tại. Việc Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại dự kiến sẽ tạo ra sự khác biệt về mặt lợi nhuận. Tuy nhiên, giá đất công nghiệp và giá thuê vẫn sẽ ổn định ở mức dưới 5%. Năm 2015 đánh dấu 1 kỷ lục mới khi thị trường hấp thụ hơn 1.300 ha diện tích tại khu vực phía Nam, phần lớn là cho thuê. Một là, sự gia nhập các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam sẽ cải thiện chuỗi cung ứng bán lẻ, tác động mạnh đến BĐS thương mại. Mặc dù quy trình kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) vẫn hạn chế điều này khá nhiều, nhưng những tác động vẫn xảy ra và có chiều hướng rõ rệt hơn trong thời gian tới. Các sản phẩm cao cấp vẫn sẽ chiếm lĩnh thị trường bên cạnh sự xuất hiện của các dự án bình dân/trung bình. Các nhà đầu tư sẽ phải định hình lại phạm vi hoạt động và phân bổ hợp lý để có thể đáp ứn tối đa nhu cầu của khách thuê. Được biết, xu hướng mới nhất là nâng diện tích khu vực ẩm thực lên 30% trên tổng diện tích sàn bán lẻ.

Các nhà sản xuất lớn của Châu Âu cũng đang tiến hàng những khảo sát và nghiên cứu tiền đầu tư để đánh giá lại thị trường VIPs (Việt Nam, Philippines và Indonesia). Từ đó đưa ra quyết định có gia nhập hay không. Đây là một trong những tác động mà các hiệp định thương mại đem lại. 

Ba là, các chính sách mới của Chính Phủ về việc sở hữu nhà tai Việt Nam của người nước ngoài tạo nên động lực mới giúp BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục phát triển. Những thay đổi về luật kinh doanh casino, visa cũng rất đáng chu ý. Các chính sách dành cho khối ngoại sẽ hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng. 

Bốn là, Sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam đối với vấn đề người nước ngoài và Việt kiều sở hữu nhà tại Việt Nam sẽ tạo nên nguồn cầu đáng kể cho thị trường BĐS. Đặc biệt là khi nguồn cầu này cực kỳ chất lượng. Trong năm 2015, Việt Nam cũng đã ghi điểm tích cực đối với các nhà đầu tư ngoại khi nỗ lực hội nhập sâu rộng. Hơn nữa, giá nhà ở Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các quốc gia trong khu vực. Do đó thu hút khối ngoại tham khảo và quan tâm cũng nhiều hơn các thị trường khác. 

(Theo Vnexpress)