Ba Vì: Xuất hiện nhiều biệt thự xây dựng không phép

Trong bối cảnh thị trường BĐS sôi động trở lại, việc xuất hiện các dự án chung cư, biệt thự, biệt thự liền kề là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, các căn biệt thự tại xã Yên Bài (Huyện Ba Vì) lại “xuất hiện” mà không hề có giấy phép xây dựng. 

biet-thu1

Điền Viên Thôn là dự án nghỉ dưỡng nằm tại Xã Yên Bài – chỉ cách Le Mont Bavi Resort & Spa tầm 10km

Cụ thể, khu nghỉ dưỡng có tên Điền Viên Thôn thuộc xã Yên Bài, Ba Vì do công CP Thăng Long Xanh làm chủ đầu tư đã được đưa vào khai thác và sử dụng từ năm 2012. Đây là dự án nằm trong tổng thể khu nghỉ dưỡng Zen Resort & Camping đã được xây dựng tại nhiều địa điểm khác nhau và đón khách từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV thì dự án này không hề có giấy phép xây dựng. Đáng chú ý, chính quyền xã Yên Bài cũng đã có hàng loạt công văn, quyết định xử phạt, đình chỉ thi công công trình. 

Ngoài Điền Viên Thôn còn có các căn biệt thự 2 tầng và nhà được xây theo kiểu nhà 3 gian truyền thống cũng do Công ty CP Thăng Long Xanh làm chủ đầu tư cũng được xây dựng trái phép. 

Đặc biệt, khu đất mà Công ty Cp Thăng Long Xanh dùng để xây dựng khu nghỉ dưỡng Zen Resort & Camping là đất khai hoang. Trong đó, chỉ có hơn 1 ha đất của 2 hộ gia đình là có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2010 do UBND huyện Ba Vì cấp. 

biet-thu2

Các căn biệt thự này đều chưa có giấy phép xây dựng

Theo quy định, đất khai hoang chưa được cấp giấy chứng nhận thì người dân không được sử dụng với mục đích xây dựng nhà kiên cố. 

Được biệt, UBND xã Yên Bài đã nhiều lần báo cáo lên UBND huyện Ba Vì và xin ý kiến chỉ đạo về những sai phạm trong việc sử dụng đất không đúng mục đích và vi phạm trật tự xây dựng của công trình nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn từ năm 2013.

UBND Huyện Ba Vì cũng đã thành lập đoàn kiểm tra để xử lý việc xây dựng trái phép. Tuy nhiên, đến nay xã Yên Bài vẫn chưa nhận được thông báo nào của đoàn về việc sai phạm của Công ty CP Thăng Long Xanh. 

Cụ thể, vào ngày 5/1/2015, UBND xã Yên Bài có lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu đình chỉ thi công công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình vẫn ngang nhiên thi công trái với thời hạn ghi trong biên bản. 

Này 7/1/2015, chủ tịch UBND xã Yên Bài tiếp tục ban hành quyết định ngừng thi công xây dựng đối với 3 công trình vi phạm trật tự xây dựng và sử dụng đất sai mục đích. 

Ngoài ra, UBND xã Yên Bài cũng yêu cầu các đơn vị cấp điện, nước phải ngừng ngay việc cung cấp điện, nước cho các công trình vi phạm trong vòng 24h. Lực lượng công an xã được huy động để cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật liệu và người lao động vào thi công công trình. 

Ngày 23/1/2015, UBND xã Yên Bài còn soạn công văn để báo cáo lên chủ tịch UBND huyện Ba Vì. 

Chưa hết, chính quyền xã còn đề nghị Tổng Công Ty Điện Lực Hà Nội ra chỉ đạo cho Công ty Điện lực Ba Vì thực hiện ngừng cấp điện trong quyết định ngừng thi công nói trên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn vẫn có điện nước sinh hoạt bình thường(?).

Như vậy, có 10 căn biệt thự thuộc phạm vi khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn bị đình chỉ thi công nhưng đến nay vẫn được sử dụng và khai thác trái phép. UBND xã Yên Bài cho biết, khu nghỉ dưỡng này nằm trong khu Rừng Mu với diện tích 4,8ha nằm ngay dưới chân núi Ba Vì.

(Theo Vietnamnet)