Trong số 9 cây cầu bắc qua sông Hồng chưa được xây dựng theo quy hoạch, Hà Nội đưa cầu Thượng Cát và cầu Vân Phúc vào danh sách triển khai trong giai đoạn 2021 – 2026.

Theo Quy hoạch GTVT TP Hà Nội thì thành phố còn 9 cây cầu sẽ được xây dựng bắc qua sông Hồng, bao gồm: Phú Xuyên, Mễ Sở, Ngọc Hồi, Trần Hưng Đạo, Tứ Liên, Thăng Long mới, Thượng Cát, Hồng Hà và Vân Phúc. Việc bao giờ khởi công các cây cầu này được nhiều người quan tâm trong thời gian qua.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, HĐND TP Hà Nội đã công bố Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 – 2025 và danh mục lĩnh vực đầu tư cho vay giai đoạn 2021 – 2025 của Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội.

Trong văn bản này, HĐND TP có đưa ra danh sách 13 dự án giao thông (tổng mức đầu tư 170,9 nghìn tỷ đồng) thuộc nhóm các dự án khởi công mới cần đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư và bố trí vốn hàng năm theo tiến độ thực tế. Trong số 13 dự án này, có đề cập đến hai cây cầu vượt sông Hồng, đó là cầu Vân Phúc (nối huyện Phúc Thọ với tỉnh Vĩnh Phúc) và cầu Thượng Cát (nằm trên trục Vành đai 3,5, nối quận Bắc Từ Liêm với huyện Đông Anh).

Vị trí xây dựng cầu Thượng Cát

Theo đó, cầu Vân Phúc dự kiến sẽ triển khai trong giai đoạn 2022 – 2026. Cầu này có tổng mức đầu tư 4 nghìn tỷ đồng, chiều dài 4 km và hệ thống đường hai đầu cầu. Theo HĐND TP, dự kiến giai đoạn 2021 – 2025, dự án này sẽ được rót 506,1 tỷ từ ngân sách trung ương.

Với cầu Thượng Cát, dự án cũng được dự kiến triển khai trong giai đoạn 2022 – 2026. Cầu Thượng Cát có quy mô dài 4,5 km, rộng 60 m. Về vốn, dự án dự kiến được triển khai với tổng mức đầu tư là 9 nghìn tỷ đồng cho cả phần cầu và đường hai đầu cầu.

Vị trí quy hoạch cầu Thượng Cát

Ngoài hai cây cầu trên, Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 – 2025 của Hà Nội không đề cập tới các cây cầu khác.

Trước đó, cầu Trần Hưng Đạo thu hút sự chú ý của người dân khi có thông tin dự án sắp được triển khai theo hình thức hợp đồng BOT. Tuy nhiên, hiện dự án này đang ở bước UBND TP Hà Nội chấp thuận giao doanh nghiệp lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định.